Simpan » Được đăng bởi Ngược Nắng » Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012 »
Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012 comment

Kỹ năng của kế toán viên..


Việc rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết là điều rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đặc biệt hơn trong nghề kế toán, có những yêu cầu về kỹ năng đòi hỏi bạn phải trau dồi và hoàn thiện mới làm được việc
Đầu tiên, bạn cần có năng lực chuyên môn cao, kiến thức nghề nghiệp tốt

Kế toán là những vị trí khá cao trong doanh nghiệp, ngân hàng, hay tổ chức tài chính. Kế toán luôn được coi trọng trong các doanh nghiệp bởi tính quan trọng của nghề này. Do đó điều trước tiên bạn cần phải có là năng lực chuyên môn cao, điều này dễ nhìn thấy nhất thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đai học chuyên ngành tài chính kế toán. Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm, có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…


Một nhân viên kế toán cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản công ty. Nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, bạn cần làm việc hết sức tập trung, cẩn thận và đặc biệt yêu thích làm việc với các con số.

Việc trau dồi khả năng tổng hợp, phân tích, đọc các bản báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm là rất quan trọng đối với bất kỳ người kế toán nào.
Bạn cần thành thạo máy tính và trình độ tiếng Anh

Những kiến thức về ngoại ngữ, vi tính cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến sẽ ít nhiều bị hạn chế. Đây là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán như trên, bạn càng cần phải thoả mãn hai điều kiện này. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán. Ngoài việc trau dồi các kiến thức về máy tính và tiếng Anh vốn có, bạn cũng cần phải tìm tòi, học hỏi cho mình những kiến thức những thủ thuật mới, giúp ích trong công việc.
Bạn cần có khả năng tư duy tốt, khả năng làm việc với các con số

Nhất là tư duy toán học, tư duy logic vì kế toán là một công việc luôn luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp. Chỉ cần một sai sót về tính toán, bạn cũng có thể gây ra thiệt hại cho công ty hàng tỷ đồng. Chính vì thế, khi làm nghề kế toán cũng yêu cầu bạn cần có khả năng tư duy tốt
Bạn cần tập cho mình tính cẩn thận và trung thực

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Vậy nên, khi làm việc, bạn phải luôn nhẩm trong đầu câu khẩu hiệu: “Cẩn thận! Cẩn thận! Cẩn thận!”. Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Nhưng hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên.
Bạn phải chịu được áp lực công việc cao, biết quản lý hiệu quả thời gian làm việc

Công việc kế toán trưởng, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích.
Bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp, khả năng ứng xử trong công việc

Có được khả năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến. Giao tiếp là cầu nối giúp bạn gần gũi hơn với cấp trên, gần gũi hơn với đồng nghiệp thông qua đó bạn sẽ hỏi học được nhiều thứ từ người đồng nghiệp của mình, cũng như bạn càng có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.
Chuẩn bị tinh thần đối đầu với những khó khăn

Nếu quyết định theo đuổi ngành kế toán, bạn cũng cần chuẩn tinh thần để đối mặt với một số khó khăn trong giai đoạn đầu như:
Mức lương khởi điểm: khi chưa có kinh nghiệm thực tế, mức lương bạn nhận được sẽ tương đương sinh viên mới ra trường.
Tính chất công việc đơn giản (như xuất hóa đơn, báo cáo thu chi, các công việc hành chính).
Độ tuổi.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần bắt đầu lại như một sinh viên mới ra trường chuyên ngành kế toán. “Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sự yêu thích, đam mê nghề sẽ giúp bạn duy trì năng lượng vượt qua những trở ngại; và sự cầu tiến, thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển lên tầm cao mới.

Với những chia sẻ trên, Trung tâm Kế toán Bình Minh hy vọng sẽ giúp các bạn đã, đang và sẽ bước vào nghề kế toán có được những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu trang bị cho mình trên con đường sự nghiệp.


Jangan lupa di share dan like Kỹ năng của kế toán viên.. bro / sist

Save url to wapmaster
Similiar Post :
0 nhận xét:
Berikan tanggapan untuk artikel Kỹ năng của kế toán viên..

 

yahoo